Rồng Nam Mỹ có tên tiếng Anh là Iguana. Mặc dù vậy nhiều người vẫn quen gọi loài bò sát cảnh này với cái tên Green Iguana vì chúng thường có màu xanh lá cây lúc còn nhỏ. Rồng Nam Mỹ được rất nhiều người nuôi dưỡng và yêu thích. Do sự phổ biến của chúng, trong những năm gần đây, các nhà lai tạo trên thế giới đã cho sinh sản ra nhiều dòng Rồng Nam Mỹ với màu sắc mới lạ, độc đáo. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều người chơi tìm đến những giống Iguana đặc hữu khác làm cho cộng đồng nuôi bò sát trở nên đông đảo và đa dạng hơn trước rất nhiều. Vậy thì đâu là loài Rồng Nam Mỹ đẹp nhất? Và tiêu chí để đánh giá một chú Rồng Nam Mỹ đẹp là gì? Hãy cùng Mew.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Top 10 loài Rồng Nam Mỹ phổ biến đẹp nhất trên thế giới 13
Rồng Nam Mỹ – Iguana

Xem thêm:

1. Top 10 loài Rồng Nam Mỹ đẹp và phổ biến nhất

1.1. Rồng Nam Mỹ Xanh Lá – Green Iguana

Phần lớn người chơi khi bắt đầu tập nuôi Rồng Nam Mỹ đều chọn Green Iguana. Lý do vì đây là dòng nguyên bản của loài bò sát này. Rồng Nam Mỹ Xanh Lá có sức khoẻ tốt, hình dáng đẹp, dễ chăm sóc, nuôi dưỡng mà giá thành lại rất hợp lý, dễ tiếp cận.

Khi ở trạng thái con non, Green Iguana mang trên mình một màu xanh lá cây đặc trưng, việc này giúp chúng dễ dàng lẩn vào những tán lá để an toàn hơn trước động vật săn mồi. Màu xanh này sẽ dần chuyển sang màu xám kèm những vệt đen khi Rồng trưởng thành. Ngoài ra khi vào mùa sinh sản, những con đực có thể chuyển sang màu cam rất đẹp.

Khi nuôi Rồng Nam Mỹ Xanh Lá, người nuôi cần chuẩn bị chuồng nuôi, ánh sáng và nhiệt độ phù hợp. Thức ăn của Green Iguana chủ yếu là thực vật gồm rau xanh, củ quả, trái cây. Có thể bổ sung thêm thức ăn dạng viên và vitamin, canxi dạng bột.

Top 10 loài Rồng Nam Mỹ phổ biến đẹp nhất trên thế giới 14
Rồng Nam Mỹ Xanh Lá

1.2. Rồng Nam Mỹ Đỏ – Red Iguana

Cùng với Green Iguana thì Red Iguana là một trong hai màu cơ bản của Rồng Nam Mỹ. Rất nhiều người nuôi ưa thích dòng này bởi màu đỏ rực khi Rồng đạt kích cỡ trưởng thành. Tuy nhiên, khi còn nhỏ chúng vẫn mang trên mình phần lớn màu xanh lá cây đặc trưng, nhất là ở phần bụng, pha lẫn với những vằn nâu đậm. Trong quá trình phát triển và lột da nhiều lần, màu xanh sẽ dần mất đi và thay vào đó là màu đỏ đậm rất bắt mắt, nhất là trong mùa giao phối.

Việc chăm sóc Rồng Nam Mỹ Đỏ đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Vì cơ bản sức khoẻ của chúng khá tốt. Người nuôi chỉ cần chú ý cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết thông qua khẩu phần ăn kết hợp với ánh sáng, nhiệt độ thích hợp.

Xem thêm: Rồng Nam Mỹ ăn gì?

Top 10 loài Rồng Nam Mỹ phổ biến đẹp nhất trên thế giới 15
Rồng Nam Mỹ Đỏ

1.3. Rồng Nam Mỹ Xanh Dương – Blue Iguana

Bên cạnh những dòng Rồng Nam Mỹ nguyên bản là những dòng đột biến. Loại Rồng này mang trong mình những gene lặn khiến chúng có những sự khác biệt về màu sắc cơ thể. Rồng Nam Mỹ Xanh Dương – Blue Iguana là một sản phẩm đột biến nhân tạo.

Các nhà nhân giống áp dụng những phương pháp lai tạo khiến cho sắc tố màu vàng trong cơ thể Rồng Nam Mỹ Xanh Lá biến mất. Vì thế những chú Rồng con sẽ mang một màu xanh dương phủ kín phần lớn trên cơ thể. Do mang một màu sắc đặc biệt và tuyệt đẹp, nên Blue Iguana được rất nhiều “dân chơi” Rồng Nam Mỹ đẹp săn lùng, giá cho một chú Rồng Xanh Dương vì thế cũng khá cao.

Hơn nữa, ngoài giá trị thẩm mỹ thì Blue Iguana mang giá trị lai tạo rất lớn. Vì nguồn gene của chúng sẽ là nguyên liệu chính để tạo ra những dòng Rồng Nam Mỹ mới.

Top 10 loài Rồng Nam Mỹ phổ biến đẹp nhất trên thế giới 16
Rồng Nam Mỹ Xanh Dương

1.4. Rồng Nam Mỹ Bạch Tạng Vàng – Albino Iguana

Trong thế giới động vật và loài người đều có những cá thể mang gene đột biến bạch tạng (mặc dù rất hiếm). Rồng Nam Mỹ cũng không ngoại lệ.

Albino Iguana là một dòng Rồng đột biến tự nhiên. Thay vì màu xanh lá cây thông thường như nhiều chú Rồng khác, Rồng Nam Mỹ bạch tạng mang một màu vàng sáng rất đẹp. Đôi mắt của chúng cũng có nhiều màu cam, thậm chí là đỏ hơn bình thường.

Ở Albino Iguana, việc mất phần lớn các sắc tốt màu trên cơ thể khiến cho thị lực của chúng rất kém. Việc này thường khiến chúng gặp nguy hiểm và khó tồn tại trong tự nhiên. Dĩ nhiên, hiện nay thì Albino Iguana đã được lai tạo rất thành công và số lượng ngày càng tăng lên.

Gene Albino cũng giống như Blue, mang giá trị lai tạo rất cao để hình thành nên những dòng mới. Vì thế giá thành trên thị trường của Rồng Nam Mỹ Bạch Tạng cũng không rẻ. Thường chỉ những Breeders hoặc người muốn sưu tập màu lạ sẽ không tiếc tiền để sở hữu loài Iguana tuyệt đẹp này.

Top 10 loài Rồng Nam Mỹ phổ biến đẹp nhất trên thế giới 17
Rồng Nam Mỹ Bạch Tạng

1.5. Rồng Nam Mỹ Đỏ Hypo – Red Hypo Iguana

Cùng là màu đỏ, nhưng Rồng Nam Mỹ Đỏ Hypo đặc biệt hơn ở chỗ là những sắc tốt Melanin (hắc tố) trên cơ thể được giảm đi đáng kể. Vì thế so với Red Iguana thì màu đỏ của Red Hypo Iguana tươi hơn và ngả về tông màu cam rất đẹp và bắt mắt.

Rồng Nam Mỹ Đỏ Hypo là một dòng đột biến nhân tạo mang gene lặn Hypomelanistic. Việc lai tạo dòng này tốn nhiều thời gian và công sức. Thêm vào đó việc sở hữu màu sắc tuyệt đẹp như vậy khiến cho giá của chúng rất cao.

Top 10 loài Rồng Nam Mỹ phổ biến đẹp nhất trên thế giới 18
Rồng Nam Mỹ Red Hypo

1.6. Rồng Nam Mỹ Tuyết – Snow Iguana (Blizzard)

Đứng đầu trong danh sách về độ hiếm và đẹp ở Rồng Nam Mỹ đó là dòng Snow Iguana, hay còn gọi là Blizzard Iguana, Rồng Tuyết. Mang trên mình màu trắng như tuyết cùng đôi mắt màu hồng.

Đây là sản phẩm của sự lai tạo giữa hai dòng True T – Albino Iguana và True Blue (Axanthic) Iguana. Tuy nhiên, để tạo ra một chú Rồng Nam Mỹ Trắng Tuyết thực sự thì sẽ cần rất nhiều thời gian vì xác suất thành công rất nhỏ. Cũng vì lẽ đó, chúng thuộc vào hàng cao cấp và có giá thành rất cao trên thị trường hiện nay.

Top 10 loài Rồng Nam Mỹ phổ biến đẹp nhất trên thế giới 19
Rồng Nam Mỹ Tuyết.

1.7. Cự Đà Tê Giác – Rhino Iguana

Dòng Rồng Nam Mỹ cơ bản chỉ khác nhau về màu sắc, giống nhau hoàn toàn về hình dáng và cách chăm sóc. Nhưng với những dòng Rồng Nam Mỹ đặc hữu sẽ có sự khác biệt lớn về vẻ ngoài. Cự Đà Tê Giác – Rhinoceros Iguana là một ví dụ. Đây là dòng cự đà được khá nhiều người ưa chuộng trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Rhinoceros Iguana là dòng Rồng Nam Mỹ đặc hữu sinh sống trên đảo Hispaniola ở Caribbean, thuộc lãnh thổ của 2 nước Cộng hòa Haiti và Cộng hòa Dominican.

Vẻ ngoài của Cự Đà Tê Giác khá ấn tượng, với chiều dài khoảng 1m – 1m3, màu da xám và đặc biệt sỡ hữu nhiều sừng nhỏ trên mũi trông rất giống một con Tê Giác.

Rhinoceros Iguana ăn rau xanh, trái cây và côn trùng. Chúng cũng cần phơi nắng hằng ngày hoặc sưởi đèn có tia UVA, UVB. Cự Đà Tê Giác có tính khí hiền lành và trầm tĩnh nhất trong các dòng Rồng Nam Mỹ đẹp.

Top 10 loài Rồng Nam Mỹ phổ biến đẹp nhất trên thế giới 20
Cự Đà Tê Giác.

1.8. Cự Đà Đuôi Gai – Spiny Tailed Iguana

Thời gian gần đây tại Việt Nam rất nhiều người chơi Iguana tìm đến dòng Spiny Tailed. Đây là một dòng Rồng Nam Mỹ đẹp đặc hữu sống tại Mexico, từ trung tâm của Sinaloa đến phía nam Chiapas.

Cự Đà Đuôi Gai có kích thước khiêm tốn hơn những dòng khác. Con đực trưởng thành dài khoảng 1m3, con cái khoảng 1m. Chúng có tuổi đời khá cao từ 15 – 25 năm.

Điểm đặc biệt của Spiny Tailed Iguana không nằm ở yếm, gai, gù mà thay vào đó là cái đuôi thon dài có rất nhiều gai. Cự Đà Đuôi Gai có đầu nhỏ, thân hình thuôn dài và cực nhanh nhẹn. Chúng cũng là loài Rồng Nam Mỹ khá dữ, khó thuần hoá nếu không được nuôi từ nhỏ.

Top 10 loài Rồng Nam Mỹ phổ biến đẹp nhất trên thế giới 21
Cự Đà Đuôi Gai.

1.9. Cự Đà Đá – Cuban Rock Iguana

Đây là một loài Iguana đẹp sinh sống tại những bãi đá ven biển thuộc đảo Cuba và các đảo nhỏ xung quanh. Cự Đà Đá có kích thước khá lớn, có thể dài tới 1m5 và cân nặng tới gần 7 kg.

Cuban Rock Iguana có màu nâu xám với cách vằn đen trên cơ thể. Chúng sở hữu một hàng gai chạy từ đầu xuống gần hết đuôi như Green Iguana nhưng không dài bằng. Đầu thuôn dài, bứu to với rất nhiều u gai trên mặt. Đặc biệt, Cự Đà Đá sở hữu đôi mắt màu đỏ rất đẹp.

Top 10 loài Rồng Nam Mỹ phổ biến đẹp nhất trên thế giới 22
Cự Đà Đá.

1.10. Rồng Nam Mỹ Tobago – Tobago Iguana

Rồng Nam Mỹ Tobago hay còn được gọi là Zebra (ngựa vằn), White Rhino (tê giác trắng). Đây là một loài Rồng thuộc dòng Green Iguana nhưng phân bổ ở Cộng hoà Trinidad và Tobago, một nước nằm ở phía nam Biển Caribe.

Tobago Iguana có vẻ ngoài gần giống như Green Iguana thông thường nhưng khuôn mặt chúng dài hơn, có nhiều sừng nhỏ trên mũi. Gai cao và dựng đứng. Khi nhỏ chúng có màu xanh lá cây đặc trưng nhưng khi trưởng thành sẽ mang trên mình màu trắng xám sọc đen rất ấn tượng và bắt mắt.

Top 10 loài Rồng Nam Mỹ phổ biến đẹp nhất trên thế giới 23
Rồng Nam Mỹ Tobago.

2. Tiêu chí đánh giá Rồng Nam Mỹ đẹp

Khi bạn chọn mua Iguana, ngoài việc yêu thích màu sắc, hình dạng thì có những tiêu chí nhất định để đánh giá một chú Rồng Nam Mỹ đẹp và khoẻ mạnh. Việc lựa chọn theo những tiêu chí này sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình nuôi dưỡng và phát triển cho chú Rồng Nam Mỹ của bạn. Hãy tham khảo sau đây:

  • Gai mọc đều, đủ, thẳng và không quá nghiêng đổ.
  • Đuôi thẳng, không tật lỗi, không cụt.
  • Tứ chi bình thường, khoẻ mạnh, săn chắc.
  • Móng đầy đủ, không lỗi.
  • Mắt linh hoạt, không bị mờ, đục.
  • Đầu có gù, bứu, yếm rõ ràng. Không bị sứt miệng.
  • Ăn uống khoẻ.
  • Trạng thái linh hoạt, nhanh nhẹn, không lờ đờ.
  • Màu sắc tươi sáng, da không bị trầy xước, viêm nấm.
Top 10 loài Rồng Nam Mỹ phổ biến đẹp nhất trên thế giới 24
Rồng Nam Mỹ Đẹp.

3. Lời kết

Việc nuôi Iguana làm thú cưng quả thật rất thú vị. Ngoài những đặc tính về gene, giống loài thì yếu tố quyết định xem Rồng Nam Mỹ đẹp hay không còn phụ thuộc phần lớn vào quy trình chăm sóc, cho ăn của người nuôi. Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn loài Rồng nào để nuôi dưỡng thì hy vọng bài viết Top 10 loài Rồng Nam Mỹ đẹpMew.vn vừa trình bày trên đây sẽ giúp ích. Chúc các bạn có sự lựa chọn ưng ý nhất.

3 bình luận trên bài viết “Top 10 loài Rồng Nam Mỹ phổ biến đẹp nhất trên thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Messenger
Chat Zalo