Sóc Bay Úc là loài thú có túi nhỏ, với ngoại hình dễ thương và tính cách hoà đồng, chúng đã trở thành vật nuôi phổ biến trong nhiều gia đình hiện nay. Trong hơn một thập kỷ được nuôi nhốt và thuần hoá, các nhà lai tạo đã kết hợp thành công những mẫu Gene lặn để làm ra thế hệ Sóc Bay Úc với những màu sắc độc đáo, đẹp mắt bên cạnh màu thuần chủng. Hôm nay hãy cùng Mew Pet Shop tham khảo TOP 10 dòng Sóc Bay Úc đẹp trên thế giới được ưa thích nhất nhé các bạn!

Xem thêm:

1. Tổng quan Sóc Bay Úc

 • Tên khoa học: Petaurus breviceps.
 • Tên tiếng Anh: Sugar Glider.
 • Tên tiếng Việt: Sóc Bay Úc, Sóc Úc.
 • Sóc Bay Úc là loài thú có túi nhỏ sống về đêm nguồn gốc từ Úc và New Guinea. Chúng sống thành đàn từ 6 – 10 cá thể, chung một tổ và cùng nhau bảo vệ lãnh thổ của mình.
 • Sóc Úc trưởng thành nặng khoảng 110 – 170 gram, dài khoảng 30 cm tính từ đầu tới đuôi.
 • Điểm đặc biệt ở Sugar Glider là các bé sở hữu một lớp màng da kéo dài từ cổ tay tới mắt cá chân nằm hai bên hông giúp sóc có thể lượn trên không trung từ cây này sang cây khác lên đến 20 mét.
 • Sóc Bay Úc trong tự nhiên ăn côn trùng, động vật có xương sống nhỏ, nhựa cây bạch đàn, cây keo, mật ong và hoa quả chín.
 • Sóc Bay Úc đực có những tuyến mùi trên trán, ngực và bộ phận sinh dục cho phép chúng đánh dấu lãnh thổ. Những vùng da có tuyến mùi này sẽ không mọc lông.
 • Giống như những loài thú có túi khác, Sóc Úc cái nuôi con ở trong một cái túi nhỏ ngay trước bụng của mình.
 • Tuổi thọ của Sóc Bay Úc có thể lên đến 10 – 15 năm trong trường hợp được chăm sóc tốt.
10 dòng Sóc Bay Úc đẹp
TOP 10 dòng Sóc Bay Úc đẹp.

2. TOP 10 màu Sóc Bay Úc đẹp

Như các bạn đã biết, Sóc Bay Úc thuần chủng có trong tự nhiên sẽ sở hữu màu xám với một sọc đen chạy dài từ đỉnh đầu tới đuôi. Trên mặt sẽ có những vạch đen kéo dài từ tai tới mắt. Phần bụng sẽ có màu trắng nhạt.

Sóc Bay Úc Normal xám tiêu chuẩn này mang Gene trội. Từ đây các nhà lai tạo đã chọn lọc và nhân giống để tạo ra những màu sắc mới cực độc đáo và đẹp mắt hơn.

Trong hơn một thập kỷ phát triển, hiện nay trên thế giới có khoảng hơn 20 màu sắc hình thái khác nhau. Sau đây sẽ là 10 màu Sóc Bay Úc đẹp nhất được nhiều người ưa chuộng.

2.1. Sóc Bay Úc Mặt Trắng White Face Sugar Glider

Một trong những dòng Sóc Bay Úc đẹp, được nuôi nhiều chỉ sau dòng Normal đó là Sóc Bay Úc mặt trắng – White Face Sugar Glider. Các bé sẽ có màu gần tương tự như màu tiêu chuẩn nhưng sẽ sáng hơn và đặc biệt trên mặt sẽ không có những vệt đen. Điều này sẽ khiến cho khuôn mặt của các bé có nhiều màu trắng hơn.

Sóc Bay Úc White Face không được coi là một màu riêng biệt, mà chỉ là một đặc điểm độc đáo có thể xuất hiện trên bất kì bé Sóc Úc nào. Đây là Gene trội nên chỉ cần một trong cặp bố mẹ sở hữu là có thể sinh sản ra đời con có đặc điểm mặt trắng. Nếu sóc con được sinh ra không có đặc điểm này thì những bé đó không được sở hữu nguồn Gene này từ bố mẹ.

Sóc Bay Úc Mặt Trắng - White Face Sugar Glider
Sóc Bay Úc Mặt Trắng – White Face Sugar Glider.

2.2. Sóc Bay Úc Trắng Mắt Đen – Leucistic Sugar Glider

Leucistic Sugar Glider (Lucy Sugar Glider) là một màu sắc cực kỳ đẹp trong các loại Sóc Bay Úc hiện nay. Các bé sẽ sở hữu bộ lông trắng tinh cùng đôi mắt đen tuyền. Đôi tai và bốn bàn chân lẫn móng chân cũng có màu trắng hoặc mờ.

Đây là kết quả của việc lai tạo có chọn lọc, các bé Sóc Bay Úc Leucistic sẽ mang Hội chứng bạch thể (tên tiếng Anh: Leucism) hay hội chứng suy giảm sắc tố. Dẫn đến việc thiếu hụt sắc tố, đặc biệt là melanin – hắc tố, làm cho cơ thể có màu trắng nhợt nhạt hoặc loang lổ. Tuy nhiên, hội chứng bạch thể không gây mất sắc tố toàn bộ và mắt của chúng vẫn bình thường.

Sóc Bay Úc Lucy hiện nay có giá thành khá cao dao động từ 6 – 8 triệu. Cách chăm sóc và nuôi dưỡng hoàn toàn bình thường như các bé thuần chủng khác.

Sóc Bay Úc Trắng Mắt Đen - Leucistic Sugar Glider
Sóc Bay Úc Trắng Mắt Đen – Leucistic Sugar Glider.

2.3. Sóc Bay Úc Kem Sữa – Creamino Sugar Glider

Là dòng Sóc Bay Úc đẹp mắt và hiếm có. Creamino Sugar Glider mang trên mình bộ lông có màu kem pha nâu đỏ với một sọc màu nâu nhạt trên lưng. Đặc biệt, đôi mắt của Creamino là Ruby Eyes màu hồng ngọc.

Đây là một loại đột biến Gene lặn hiếm có và không thể gặp ở trong tự nhiên. Để nhân giống dòng Sóc Bay Úc Kem Sữa, sóc bố mẹ đều phải mang trong mình Gene Creamino này.

Sóc Bay Úc Kem Sữa - Creamino Sugar Glider
Sóc Bay Úc Kem Sữa – Creamino Sugar Glider.

2.4. Sóc Bay Úc Bạch Kim – Platinum Sugar Glider

Sóc Bay Úc Bạch Kim có màu lông bạc và sọc lưng màu xám nhạt, đường sọc sẽ nhỏ hơn các dòng khác. Bàn chân có màu trắng kéo dài đến cổ chân. Đây là đột biến Gene lặn và cần cả bố mẹ phải mang Gene Platinum hoặc một trong hai có Gene Leucistic.

Platinum Sugar Glider là một màu Sóc Bay Úc đẹp, có giá trị cao do tỷ lệ lai tạo thành công khó và khá phức tạp. Việc chăm sóc nuôi dưỡng Sóc Bay Úc Bạch Kim cũng giống như những dòng khác.

Sóc Bay Úc Bạch Kim - Platinum Sugar Glider
Sóc Bay Úc Bạch Kim – Platinum Sugar Glider.

2.5. Sóc Bay Úc Khoang – Mosaic Sugar Glider

Sóc Bay Úc Mosaic mang trên mình tông màu nhạt hơn màu tiêu chuẩn, kèm theo những khoang màu trắng trên thân, tay, chân hoặc đuôi của chúng. Đa phần các bé đều có bàn tay và bàn chân màu trắng.

Không có trường hợp giống nhau về màu sắc, kiểu khoang giữa các bé Sóc Bay Úc này, tất cả đều xuất hiện một cách ngẫu nhiên vì thế đây là dòng Sóc Bay Úc đẹp được rất nhiều người ưa thích. Có rất nhiều biến thể trong dòng Mosaic như: White Mosaic, Ringtail Mosaic, Piebald Mosaic,…

Đây là đột biến Gene trội nên chỉ cần một trong cặp sóc bố mẹ sở hữu Gene Mosaic là có thể tạo ra đời con có màu này. Cũng giống như Sóc Bay Úc Mặt Trắng thì Mosaic Sugar Glider không được coi là một màu thực tế vì nó có thể xuất hiện trên bất kì màu sắc nào của Sóc Úc.

Sóc Bay Úc Khoang - Mosaic Sugar Glider
Sóc Bay Úc Khoang – Mosaic Sugar Glider.

2.6. Sóc Bay Úc Đốm Đuôi – White Tip Sugar Glider

Dòng White Tip Sugar Glider có ngoại hình, màu sắc rất giống với màu tiêu chuẩn với phần lớn màu xám và trắng. Ngoại trừ việc chóp đuôi sẽ có vài cọng lông có màu trắng hoặc toàn bộ chóp đuôi sẽ mang màu trắng dài khoảng 2.5 cm.

Đây là đột biến Gene lặn nên bố mẹ cần phải có đặc điểm này thì mới tạo ra đời con là Sóc Bay Úc White Tip.

Sóc Bay Úc Đốm Đuôi - White Tip Sugar Glider
Sóc Bay Úc Đốm Đuôi – White Tip Sugar Glider.

2.7. Sóc Bay Úc Bạch Tạng Mắt Đỏ – Albino Sugar Glider

Một dòng Sóc Bay Úc đẹp và rất hiếm, có giá trị cao. Albino Sugar Glider bị mất hết sắc tố trên người, kể cả ở mắt, do đó bộ lông của chúng sẽ có màu trắng và đôi mắt màu đỏ, thị lực rất kém và sợ ánh sáng.

Bệnh bạch tạng do đột biến trong Gene tạo ra sắc tố Melanin. Điều này dẫn đến sự vắng mặt hoàn toàn hoặc một phần của Enzyme Tyrosinase. Tyrosinase có tác dụng xúc tác sản xuất Melanin và các sắc tố khác trên da, tóc và mắt.

Đây là màu rất hiếm gặp ở Sóc Bay Úc và là kiểu Gene lặn, phải có hai alen bạch tạng để biểu hiện ra kiểu hình. Vì thế giá thành của Sóc Bay Úc Bạch Tạng Mắt Đỏ rất cao.

Sóc Bay Úc Bạch Tạng Mắt Đỏ - Albino Sugar Glider
Sóc Bay Úc Bạch Tạng Mắt Đỏ – Albino Sugar Glider.

2.8. Sóc Bay Úc Đuôi Khoang – Ring Tail Sugar Glider

Là một biến thể của dòng Sóc Bay Úc Mosaic, Ring Tail Sugar Glider sở hữu những vòng trắng đen xen kẽ trên đuôi của chúng, có thể là một hoặc nhiều vòng.

Màu sắc chính của Sóc Bay Úc Ring Tail có thể trông giống dòng Normal hoặc Mosaic. Cách nuôi dưỡng và chăm sóc hoàn toàn tương tự những dòng khác.

Sóc Bay Úc Đuôi Khoang - Ring Tail Sugar Glider
Sóc Bay Úc Đuôi Khoang – Ring Tail Sugar Glider.

2.9. Sóc Bay Úc Đen – Melanistic Sugar Glider

Trái ngược với Sóc Bay Úc Bạch Tạng, Melanistic Sugar Glider mang một màu đen đậm trên da và lông. Đây là tình trạng nồng độ Melanin cao hơn bình thường ở động vật.

Sóc Bay Úc Đen - Melanistic Sugar Glider
Sóc Bay Úc Đen – Melanistic Sugar Glider.

2.10. Sóc Bay Úc Đốm – Piebald Sugar Glider

Sóc Bay Úc Piebald là một biến thể của dòng Mosaic Sugar Glider. Đây là kiểu đột biến Sóc Bay Úc đẹp được rất nhiều người ưa thích và tìm kiếm. Ở dòng này, tông màu chủ đạo là màu trắng sáng kèm theo một hoặc nhiều mảng lông lớn có màu tối như xám hoặc đen.

Điểm đặc biệt là màu da bên dưới lớp lông cũng sẽ tương tự với màu của mảng lông đó. Có nghĩa là vùng lông trắng thì da cũng màu trắng, vùng lông tối thì da cũng sẽ có màu tối.

Sự phân bố của những mảng lông sậm là hoàn toàn ngẫu nhiên và không bao giờ trùng lặp ở các cá thể Sóc Bay Úc Piedbald. Do đó giá trị của dòng này khá cao và được rất nhiều người săn lùng.

Sóc Bay Úc Đốm - Piebald Sugar Glider
Sóc Bay Úc Đốm – Piebald Sugar Glider.

3. Mua Sóc Bay Úc Đẹp Ở Đâu? Địa Chỉ Bán Sóc Bay Úc Uy Tín

Với ngoại hình dễ thương, ngộ nghĩnh cùng nhiều màu sắc độc đáo, Sóc Bay Úc ngày càng trở nên phổ biến và trở thành vật nuôi quen thuộc trong nhiều gia đình. Việc sở hữu một chú Sóc Bay Úc đẹp hiện nay cũng rất đơn giản vì phần lớn các cửa hàng thú cưng tại thành phố đều cung cấp dòng thú cảnh này.

Nếu bạn là một người mới tập nuôi, đang phân vân không biết chọn mua Sóc Bay Úc đẹp ở đâu tốt nhất. Thì hãy lựa chọn những cửa hàng lớn, có uy tín và thông tin rõ ràng. Phòng trường hợp có sự cố ngoài ý muốn sẽ được hỗ trợ một cách tốt nhất và được hưởng đầy đủ chế độ bảo hành, hậu mãi của cửa hàng.

Mew Pet Shop là một trong những địa chỉ bán Sóc Bay Úc lâu năm và uy tín từ 2012 đến nay. Với kinh nghiệm dày dặn trong việc chăm sóc thú cưng nói chung và Sóc Bay Úc nói riêng, cửa hàng cam kết sẽ mang đến cho người chơi những dịch vụ và sản phẩm tốt nhất. Giúp các bạn dễ dàng hơn rất nhiều trong quá trình làm quen với những người bạn nhỏ biết bay này.

Mua Sóc Bay Úc ở đâu?
Địa chỉ bán Sóc Bay Úc đẹp.

Khi mua hàng tại Mew Pet Shop, quý khách sẽ được:

 • Bảo hành sức khoẻ Sóc Bay Úc 1 tuần.
 • Hàng đẹp, không tật lỗi.
 • Ăn uống khoẻ, không bệnh nền.
 • Được nuôi dưỡng, chăm sóc sẵn 1 tuần trước khi bán ra.
 • Nhiều dòng, màu sắc để quý khách lựa chọn.
 • Đầy đủ phụ kiện, chuồng nuôi và thức ăn.
 • Giao hàng nhanh chóng trên toàn quốc.

4. Lời Kết

Trên đây là thông tin về các dòng Sóc Bay Úc đẹp và được ưa chuộng nhất trên thế giới mà Mew Pet Shop muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về loài thú cưng nhỏ nhắn và đáng yêu này. Nếu các bạn đang tìm kiếm cho mình một người bạn nhỏ để chăm sóc, thì Mew tin chắc rằng Sóc Bay Úc sẽ là một lựa chọn tuyệt vời đấy. Chúc các bạn vui vẻ và hẹn gặp lại ở những bài viết sau!

2 bình luận trên bài viết “TOP 10 Dòng Sóc Bay Úc Đẹp Nhất Trên Thế Giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Messenger
Chat Zalo