Hamster là loài vật nuôi nhỏ nhắn, dễ thương được rất nhiều trẻ em, thậm chí là người lớn ưa thích. Việc nuôi dưỡng một chú chuột Hamster tương đối đơn giản. Và trong quá trình nuôi hoặc chuẩn bị nuôi thì chắc chắn các bạn sẽ muốn biết Hamster của mình là đực hay cái đúng không nào? Vậy thì hôm nay Mew Pet Shop sẽ hướng dẫn cho mọi người cách phân biệt giới tính chuột Hamster đực cái một cách chi tiết nhất. Nào, cùng xem nhé!

Lưu ý: Trong bài viết này sẽ sử dụng một số từ ngữ chuyên ngành về giới tính động vật, nếu người đọc còn nhỏ tuổi và không hiểu hết nội dung, hãy nhờ bố mẹ hoặc người lớn diễn giải và phân tích cùng nhé. Xin cảm ơn!

Xem thêm:

1. Giới thiệu về chuột Hamster

Loài chuột Hamster phổ biến nhất và được phát hiện lần đầu tiên là Hamster Bear hay Golden Hamster. Chúng có nguồn gốc ở Syria và cũng sống ở Hy Lạp, Romania, Bỉ và miền bắc Trung Quốc. Trong môi trường hoang dã, Hamster thích sống ở những khu vực khô và ấm, như thảo nguyên, cồn cát và rìa sa mạc.

Trên thế giới có hơn 24 loại Hamster khác nhau về kích thước và màu sắc. Chuột Hamster châu Âu (European hamster) có thể phát triển đến 34cm và là loài chuột đồng lớn nhất trên thế giới. Trong khi đó thì Hamster lùn (Dwarf Hamster) là loài vật nhỏ với kích thước chỉ từ 5.5 – 10cm. Loài Hamster được nuôi phổ biến nhất, Hamster Bear (Syrian Hamster) hay còn được gọi là Hamster vàng, Hamster gấu có kích thước khoảng 15cm.

Loài động vật gặm nhấm này sống về đêm và thích ngủ vào ban ngày. Trong tự nhiên, Hamster đào hang tạo thành một loạt những đường hầm để sinh sống và sinh sản. Chuột dùng những hầm này để tích trữ thức ăn kiếm được và sống trong hầm giúp Hamster luôn cảm thấy mát mẻ trong những ngày khí hậu nóng bức.

Chuột Hamster là vật nuôi phổ biến và đáng yêu.
Chuột Hamster là vật nuôi phổ biến và đáng yêu.

Phần lớn chuột Hamster có tính cách hoà đồng và xã hội hoá cao. Nhưng không phải là toàn bộ, chuột Hamster Syrian có tính cách cô độc và thích sống một mình khi trưởng thành. Người nuôi không nên nuôi chung với những bé Bear khác hoặc dòng khác vì có thể xảy ra xung đột. Còn lại những dòng Hamster lùn có thể nuôi chung từ lúc còn nhỏ.

Chế độ ăn của các bé Hamster là ngũ cốc, các loại hạt, trái cây và rau. Trong tự nhiên các bé chuột còn ăn cả côn trùng, ếch nhái, thằn lằn và động vật nhỏ khác.

Tên của chuột Hamster bắt nguồn từ tiếng Đức “hamstern”, có nghĩa là “tích trữ”. Điều này mô tả hành vi đựng thức ăn ở trong hai túi má của chuột, sau đó chúng sẽ mang về hang để ăn dần. Trong môi trường nuôi nhốt, các bé chuột sẽ giấu thức ăn ở dưới lót chuồng, góc chuồng, trong đồ chơi,…

Nhìn chung, Hamster là loài vật đáng nuôi ở trong nhà vì chúng hiền lành, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, chúng sẽ cắn khi bị giật mình hoặc sợ hãi. Chúng cũng sẽ cắn nếu bị đánh thức trong thời gian ngủ. Vì thế hãy nhẹ nhàng với Hamster và đừng làm phiền chúng khi đang ngủ.

2. Cách phân biệt giới tính chuột Hamster đực cái

Việc phân biệt giới tính chuột Hamster tương đối đơn giản nếu như bạn biết cách và nắm rõ thông tin. Tuy nhiên nếu Hamster còn quá nhỏ và chưa quen chủ lắm thì có thể sẽ gây khó khăn với những người mới nuôi.

Về cấu tạo cơ thể và sự khác biệt giới tính của các loại Hamster cơ bản là giống nhau, cho dù đó là Bear hay Robo, Winter White,… Bên cạnh đó mỗi loại cũng có những đặc điểm riêng để hỗ trợ cho việc xác định giới tính. Chúng ta hãy đi sâu vào chi tiết ngay sau đây nhé!

Hướng dẫn cách phân biệt giới tính chuột Hamster
Hướng dẫn cách phân biệt giới tính chuột Hamster.

2.1. Phân biệt giới tính chuột Hamster nói chung

Chuột Hamster lớn rất nhanh và có thể sinh sản khi được 2 tháng tuổi. Do đó học cách phân biệt giới tính chuột Hamster là điều rất quan trọng để bạn có thể tách bé đực và cái ra nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn hoặc tránh cho các bé đực đánh nhau.

Phân biệt giới tính chuột Hamster nói chung sẽ dựa vào những đặc điểm sinh dục của các bé. Việc này sẽ dễ thực hiện hơn nếu các bé đã ngoan và quen chủ. Vậy nếu bạn vừa mua Hamster về thì hãy đợi một thời gian để làm quen rồi hãy bắt đầu thực hiện.

2.1.1. Đối với chuột baby, chuột con

Đối với chuột Hamster con, tinh hoàn của chuột đực sẽ không lộ rõ cho tới khi chuột được 4 tuần tuổi, vì thế để phân biệt giới tính chuột Hamster baby cần phải xem xét những đặc điểm khác.

Một cách dễ dàng để phân biệt chuột Hamster baby đực hay cái là núm vú của chuột cái sẽ xuất hiện khá sớm, khi chuột được 8 ngày tuổi. Còn chuột đực thì sẽ không có đặc điểm này. Khá rõ ràng để có thể giúp bạn biết bé mang giới tính nào phải không?

Bên cạnh đó, bạn có thể phân biệt giới tính chuột Hamster baby bằng cách quan sát khoảng cách giữa lỗ hậu môn và lỗ sinh dục của các bé. Ở chuột cái, khoảng cách này sẽ nhỏ hơn ở chuột đực. Sẽ thật là đơn giản nếu bạn có nhiều bé Hamster cùng độ tuổi để so sánh.

Phân biệt giới tính chuột Hamster baby
Phân biệt giới tính chuột Hamster Baby.

2.1.2. Đối với chuột trưởng thành

Khi chuột Hamster đực được khoảng 4 tuần tuổi, tinh hoàn và phần bìu sẽ càng ngày càng to ra, bạn có thể dễ dàng cảm nhận được khi sờ vào. Khi chuột đực trưởng thành thì hoàn toàn có thể nhìn thấy phần tinh hoàn từ trên xuống bởi vì nó rất lớn và khiến cho phần đuôi của chuột đực có hình nhọn. Trong khi đó chuột cái sẽ có phần đuôi tròn hơn.

Với chuột trưởng thành thì người nuôi cũng có thể phân biệt giới tính bằng cách quan sát khoảng cách giữa lỗ hậu môn và cơ quan sinh dục. Cách làm như sau:

  • Hãy nhẹ nhàng nâng chuột lên và quan sát phần bụng dưới, sẽ có hai lỗ, một trong số đó là hậu môn. Lỗ còn lại sẽ là dương vật hoặc âm hộ.
  • Ở chuột Hamster đực, khoảng cách giữa hai lỗ sẽ lớn và rất rõ ràng, trong khi ở chuột cái, khoảng cách này rất nhỏ, gần như chạm vào nhau.
Phân biệt giới tính chuột trưởng thành khá dễ
Phân biệt giới tính chuột Hamster trưởng thành khá dễ. Nguồn ảnh: HamsterDiaries

2.2. Phân biệt giới tính chuột Hamster Bear (Syrian Hamster)

Phân biệt giới tính chuột Hamster Bear luôn dễ hơn so với các dòng khác là vì đặc điểm của chuột đực và cái thể hiện rất rõ.

  • Syrian Hamster cái có núm vú tương đối dễ nhìn, xuất hiện thành hai hàng chạy song song và dọc theo hai bên bụng. Rất dễ nhìn thấy khi lông bụng Hamster còn ngắn.
  • Hamster Bear đực có tinh hoàn khá to và rõ ràng khiến cho phần sau của chuột đực trông nhọn hơn. Tinh hoàn có thể bị thu lại (giống như mọi dòng Hamster khác) hoặc bị che bởi lông, nhưng nhìn chung vẫn rất dễ nhận ra.
Phân biệt giới tính chuột Hamster Bear
Cách phân biệt giới tính chuột Hamster Bear.

2.3. Phân biệt giới tính chuột Hamster lùn (Dwarf Hamster)

Dòng Hamster lùn (Dwarf Hamster) ở Việt Nam phổ biến nhất là Winter White, Roborovski, Campbell’s. Ngoài những đặc điểm chung thì dòng Hamster lùn còn có một đặc điểm khác để giúp bạn phân biệt giới tính của chúng.

  • Hamster Dwarf đực có một tuyến mùi có thể nhìn thấy được nằm ở phần gần giữa bụng. Phần này sẽ mang màu vàng hoặc hơi vàng do tuyến dầu tiết ra, có thể nhìn rõ nhất với những bé có bộ lông trắng. Hamster lùn cái cũng có tuyến mùi nhưng rất nhỏ và khó nhìn thấy hơn.
  • Cũng như các dòng Hamster nói chung, các bé Hamster lùn đực cũng có thể nhận biết giới tính thông qua việc quan sát tinh hoàn và hình dáng phần sau thuôn nhọn khi trưởng thành.
  • Cuối cùng thì ở Hamster Dwarf, kích thước của các bé đực sẽ lớn hơn bé cái trong tự nhiên. Nhưng ở điều kiện nuôi nhốt và được chăm sóc tốt thì việc này rất khó để xác định.
Cách phân biệt giới tính chuột Hamster Dwarf
Cách phân biệt giới tính chuột Hamster Dwarf.

3. Lời kết

Như vậy, khi đã xác định được giới tính chuột Hamster thì sẽ giúp người nuôi dễ dàng hơn trong quá trình chăm sóc các bé. Mew Pet Shop luôn khuyến cáo các bạn hãy tách các bé đực ra nuôi riêng vì một số loài Hamster có tính lãnh thổ như Bear sẽ rất dễ có xung đột với nhau. Hoặc nếu bạn không có ý định cho các bé cái có em bé (Hamster sinh sản rất nhanh), thì tốt nhất hãy tách riêng đực cái ra nhé.

Phân biệt giới tính Hamster là điều cần thiết
Phân biệt giới tính Hamster là điều cần thiết.

Trên đây là cách phân biệt giới tính chuột Hamster chi tiết nhất mà Mew Pet Shop vừa chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người. Chúc các bạn có những bé Hamster thật khoẻ mạnh nhé. Xin chào và hẹn gặp lại!

4 bình luận trên bài viết “Cách Phân Biệt Giới Tính Chuột Hamster Đực Cái Chính Xác Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Messenger
Chat Zalo