Bạn mới đón một chú chó nhỏ về làm bạn, nhưng việc khiến bạn phải khổ sở đó là thói quen đi vệ sinh không theo quy tắc của người bạn mới này. Thật tệ khi phải đi xử lý những “hậu quả” mà cún yêu của bạn gây ra, thậm chí có những chú chó còn đi bậy trên cả giường của bạn nữa. Lúc này, bạn sẽ cần phải làm một việc quan trọng đó là: Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ, đúng cách.

Bạn biết không? Đây là điều rất bình thường mà bất cứ ai nuôi chó cũng đều phải trải qua. Có những chú chó sẽ học được cách đi vệ sinh đúng chỗ một cách dễ dàng nhưng cũng có những chú chó sẽ cần một khoảng thời gian dài để học tập đấy nhé. Điều này sẽ là thử thách đối với các SEN đấy.

day cho di ve sinh
Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách cần thời gian.

Nhưng đừng lo lắng, hôm nay MEW sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề này một cách đơn giản bằng bài viết sau: Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả nhất! Và hãy nhớ trong khoảng thời gian “đào tạo tân binh” này, bạn phải kiên nhẫn, giữ bình tĩnh và thật kiên trì nhé. Bắt đầu nào!

Tham khảo thêm:

Các bước huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 1: Xác định rõ nơi bạn muốn chó đi vệ sinh

Chó có thể đi vệ sinh ở nhiều nơi, phụ thuộc vào khu vực bạn nuôi chúng. Vị trí bạn chỉ định phải phù hợp với kích thước chú chó của bạn. Một vị trí nhỏ sẽ phù hợp với những giống chó nhỏ nhưng với những giống chó lớn sẽ cần nhiều không gian hơn. Những chú chó sẽ không thích đi “ị” trong một không gian quá chật chội và gò bó đâu.

Tùy thuộc vào điều kiện nơi bạn sinh sống mà có thể lựa chọn vị trí phù hợp, có thể là những hộp cát nhỏ hoặc vật dụng vệ sinh mua ở cửa hàng thú cưng. Nếu nhà bạn có vườn rộng thì hoàn toàn có thể cho cún đi vệ sinh ở một vị trí nào đó trong sân nhà mà bạn thấy hợp lý nhất.

dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
Hãy xác định nơi bạn muốn chó đi vệ sinh. Ảnh: Pixabay

Bước 2: Xác định dấu hiệu chuẩn bị đi vệ sinh của chó

Đối với những chú chó con (dưới 3 tháng tuổi) thì việc chuẩn bị đi vệ sinh là rất khó để nắm bắt được. Lý do là vì cơ bắp của chó con chưa đủ khả năng để giữ nước tiểu và phân của chúng lại, thế nên chúng sẽ đi vệ sinh ngay lập tức khi muốn. Vậy thì làm sao để xác định dấu hiệu để mà chuẩn bị? Có một cách, đó là đoán trước nhu cầu vệ sinh của chó, trong một số trường hợp sau đây:

 • Ngay sau khi thức dậy.
 • Sau khi ăn uống no say hoặc cũng có thể ngay trước bữa ăn.
 • Ngay sau khi ra ngoài chơi đùa.

Đó là với chó nhỏ, còn với những chú chó đã lớn thì sao? Lúc này cơ thể của chó đã có thể kiểm soát được cơ vòng nên bạn hoàn toàn có thể đưa chó ra ngoài để đi vệ sinh kịp lúc trước khi mọi chuyện quá muộn. Một số dấu hiện chuẩn bị đi vệ sinh của chó lớn có thể quan sát được như: bồn chồn, đánh hơi khắp nơi, quay vòng tròn hoặc chạy bất ngờ về phía góc nhà.

hướng dẫn chó đi vệ sinh
Dấu hiệu chó muốn đi vệ sinh.

Bước 3: Lập ra một lộ trình sinh hoạt cụ thể chó

Việc lập ra một lộ trình nhất quán trong sinh hoạt của chó rất quan trọng trong việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ. Quá trình này sẽ giúp chó tạo thành một thói quen nhất định và chính xác ngay từ đầu. Lộ trình này có thể chia ra như sau:

1. Tạo lịch trình ăn uống

Việc này rất quan trọng, sẽ giúp bạn xác định được khá chính xác thời gian mà chó muốn đi vệ sinh. Thông thường chó trưởng thành sẽ được cho ăn 2 bữa / ngày còn chó con sẽ là 3 bữa / ngày vào đúng thời gian quy định. Bạn nên cho chó ăn một lượng thức ăn vừa phải để kiểm soát được lượng thức ăn.

Việc ăn uống đúng lịch trình sẽ giúp việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả và dễ thành công hơn. Nếu bạn cho chó ăn bất cứ lúc nào chúng thích thì sẽ cực khó để tạo thói quen cho chúng và rất khó để huấn luyện chính xác. Và hãy nhớ luôn dắt chó đi dạo sau khi ăn 15 – 20 phút nhé.

hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ
Hãy tạo một lịch ăn uống cụ thể.

2. Tạo một hướng đi cụ thể

Việc đưa cho đi vệ sinh thông qua một lối đi duy nhất và đến nơi vệ sinh duy nhất sẽ tạo thành một thói quen với trình tự này. Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn chó của bạn đi vệ sinh đúng chỗ.

Thời gian đầu, bạn phải kiên nhẫn bế chúng đi vệ sinh theo một hướng đã định sẵn vài lần trong ngày (xác định theo “Bước 2“). Và phải nhớ đứng ở đó (giữ khoảng cách, không quá gần) để giám sát và thưởng cho cún mỗi khi chúng hoàn thành tốt nhé.

Những vật dùng cần chuẩn bị

1. Lồng cho chó

Bạn sẽ cần đến một cái lồng để nhốt chó của mình, vì chó sẽ có thói quen không đi bậy ở nơi nó ở. Khi đó nếu muốn đi vệ sinh thì chắc chắn nó sẽ sủa inh ỏi để báo hiệu với bạn rằng nó cần đi.

Bạn nên chọn lồng vừa phải với thân hình của chó, không quá rộng vì nó sẽ có thể chó sẽ vẫn đi vệ sinh ở một góc và nằm ở góc còn lại. Hãy cho thêm vài món đồ chơi vào trong lồng để chó không bị buồn chán, nếu là chó con dưới 6 tháng tuổi thì không nên nhốt chúng quá 4 tiếng.

giúp cho đi vệ sinh
Lồng cho chó.

2. Hàng rào cho chó

Việc sử dụng cũi hoặc hàng rào để quây chó lại gần khu vực đi vệ sinh sẽ làm cho chó quen thuộc với toilet hơn đồng thời chó cũng cảm thấy thoải mái hơn.

hàng rào cho chó
Hàng rào quây cho chó.

3. Nước xịt hướng dẫn

Đây là sản phẩm giúp kích thích khứu giác của chó và tạo thành thói quen đi vệ sinh ở chỗ có mùi hương đó. Khi chó chuẩn bị đi vệ sinh, bạn hãy dùng nước xịt vào chỗ bạn muốn chó đi ở đó, để chó đánh hơi và lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp chó tạo thành thói quen có điều kiện. Những lần sau sẽ đi vệ sinh ở đúng nơi có mùi hương đã quen thuộc.

hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng
Dùng nước xịt hướng dẫn.

Lịch trình mẫu

Đây là lịch trình mẫu để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách, đúng chỗ trong ngày được thực hiện dựa trên thói quen và giờ giấc đi làm của đa phần người Việt Nam.

1. Buổi sáng

 • 6h30: Thức dậy sau đó đưa chó đi vệ sinh.
 • 6h45 đến 7h: Cho chó chơi đùa.
 • 7h đến 7h20: Cho chó ăn uống. Sau đó cất thức ăn đi khi chó ăn xong.
 • 7h20 đến 7h30: Đưa chó ra chỗ vệ sinh sau đó thì nhốt vào chuồng nếu chủ đi làm. Hãy bỏ vài món đồ chơi vào chuồng và không bỏ thức ăn.

2. Buổi chiều

 • 18h: Khi bạn đi làm về, thả chó ra cho chúng chơi đùa.
 • 18h15 đến 18h30: Dắt chó ra chỗ đi vệ sinh và cho chúng chơi tự do.
 • 18h30: Cho chó ăn uống bữa tối. Sau đó cất thức ăn đi.
 • 19h: Cho chó đi ra chỗ để vệ sinh.
 • 19h15: Nhốt chó vào chuồng.
 • 23h: Cho chó ra chỗ đi vệ sinh lần cuối trong ngày và nhốt lại vào chuồng cho tới sáng.

Những lỗi cơ bản trong việc huấn luyện chó đi vệ sinh

Có một số lỗi cơ bản mà chúng ta hay mắc phải trong quá trình huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách, đúng chỗ như:

 • Cho ăn quá nhiều.
 • Không cho ăn vào giờ giấc cụ thể.
 • Trừng phạt, la mắng chó con vì vệ sinh không đúng chỗ – Điều này sẽ khiến chó sợ không dám đi vệ sinh trước mặt bạn.
 • Cho ăn thức ăn quá mặn – Khiến chó uống nước nhiều hơn.
 • Thiếu kiên nhẫn.
 • Để chó của bạn đi vệ sinh một mình, không thưởng cho chó khi thành công – Việc này sẽ khiến chó mất lòng tin, chúng sẽ không nhận thức được việc đi vệ sinh của mình là đúng đắn và được bạn chấp thuận.
chó đi vệ sinh
Đừng la mắng, đánh đập khi chó phạm sai lầm.

Những lưu ý quan trọng trong việc huấn luyện chó đi vệ sinh

1. Khen thưởng đúng lúc

Đây là việc quan trọng giúp chó hiểu được rằng chúng đang làm đúng và được bạn chấp thuận. Bạn cần phải làm điều này ngay khi chó đi vệ sinh thành công ở đúng nơi mà bạn mong muốn. Đừng để tới khi bế vào trong nhà rồi mới thưởng vì làm vậy chó sẽ mau quên và không biết vì sao lại được thưởng.

khen thưởng cho chó
Hãy khen thưởng khi chó làm đúng.

2. Tạo thói quen đi ngủ vào ban đêm

Bạn phải cho chó biết rằng đêm là thời gian đi ngủ chứ không phải đi vệ sinh. Hãy mang chó ra ngoài đi vệ sinh một lần trước khi đi ngủ. Nếu trong lúc ngủ mà chúng đòi đi vệ sinh bằng cách rên rỉ thì vẫn thực hiện nhưng lần này không khen thưởng, không đùa bỡn. Nếu chó vẫn tiếp tục đòi đi vệ sinh liên tục vào những lần sau thì bạn nên phớt lờ đi. Đừng nên khuyến khích chó đi vệ sinh trong lúc ngủ. Làm vậy sẽ tạo thành thói quen khó bỏ.

3. Những dấu hiệu cho thấy bạn đã huấn luyện chó đi vệ sinh thành công

Sau một khoảng thời gian tập luyện thì sẽ có những dấu hiệu cho thấy bạn đã thành công. Đầu tiên là việc chó sẽ rên ư ư, chạy xung quanh nhà, đánh hơi và liên tục nhìn về phía cửa. Lúc đó hãy nhanh chóng mở cửa để cho chúng được ra ngoài giải quyết. Trong trường hợp nếu bạn không để ý và chó lỡ đi ra nhà thì bạn vẫn mở cửa để chúng đi ra nhé.

4. Khẩu lệnh

Việc dùng khẩu lệnh là rất cần thiết để tạo thành thói quen đi vệ sinh đúng chỗ cho chó của bạn.

Trước hết, hãy đưa chó ra nơi bạn muốn chúng đi vệ sinh sau đó thực hiện khẩu lệnh như: “Đi tè/ị đi Kiki”, “Làm đi, Kiki” hoặc bất kì mệnh lệnh nào mà bạn thấy phù hợp. Nhưng lưu ý chỉ sử dụng nhất quán một khẩu lệnh cho từng trường hợp thôi nhé.

Sau đó, đợi cho chúng đi vệ sinh xong bạn hãy thưởng cho chó một miếng bánh, vuốt ve kèm theo khẩu lệnh khen ngợi như: “Làm tốt lắm, Kiki”, “Giỏi lắm, Kiki” hoặc bất kì khẩu lệnh nào tương tự.

Việc sử dụng khẩu lệnh nhất quán và đều đặn sẽ giúp tạo thành mối liên kết giữa việc đi vệ sinh và nghe khẩu lệnh của chó. Lâu dần sẽ giúp thói quen đi vệ sinh chính xác hơn.

khẩu lệnh cho chó
Dùng khẩu lệnh với chó.

Lời kết

Mang một chú chó về nhà để chăm sóc và nuôi nấng là một điều rất thú vị. Nhưng bên cạnh những cái ôm ấm áp, khoảng thời gian vui chơi thú vị thì cũng phải đi kèm với trách nhiệm huấn luyện, dạy dỗ chúng vào khuôn khổ. Tránh những trường hợp mà bạn không hề mong muốn.

Việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách, đúng chỗ là một quá trình dài. Nhất là với những bạn nuôi chó từ nhỏ. Quan trọng nhất vẫn là sự kiên nhẫn và yêu thương mà bạn dành cho chúng.

cách dạy chó
Hãy kiên nhẫn, và bạn sẽ thành công.

Với tất cả những thông tin trên đây, MEW hy vọng đã mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quát và phương pháp chi tiết nhất trong việc huấn luyện cho chó đi vệ sinh đúng cách và đúng chỗ nhất. Hy vọng với tình yêu thương và sự cần cù, các SEN sẽ thành công trong công cuộc nuôi nấng, dạy dỗ một người bạn dễ thương và cũng không kém phần tinh nghịch này. Chúc các BOSS và các SEN luôn vui vẻ, có nhiều sức khỏe trong cuộc sống. Đừng quên để lại góp ý cho MEW dưới phần bình luận nhé. Chào tạm biệt!

4 bình luận trên bài viết “Huấn luyện chó cách đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Messenger
Chat Zalo